Những
người bán rau ở Trung Quốc bị bắt gặp đang phun dung dịch formaldehyde
lên cải thảo để giữ chúng tươi lâu khi vận chuyển, hãng thông tấn Xinhua
cho biết.
Cũng theo ghi nhận của báo này, hành vi lén lút trên là khá phổ biến ở miền đông Trung Quốc trong nhiều năm qua.
Qingzhou
(thành phố thuộc tỉnh Sơn Đông) là trung tâm sản xuất cải thảo hàng đầu
ở Trung Quốc và rau trồng ở đây được bán chủ yếu tới các tỉnh phía nam
nước này, cũng như các tỉnh lân cận ở vùng bờ biển phía đông.
|
Truyền
thông Trung Quốc gần đây đưa tin về việc người bán rau sử dụng rộng rãi
formaldehyde để bảo quản cải thảo. Trong ảnh là một người bán rau Trung
Quốc. Ảnh: The Epoch Times. |
Những người nông dân làm điều này vì hầu hết họ không đủ tiền để thuê xe đông lạnh chở cải thảo.
Formaldehyde
là một chất gây ung thư, thường được sử dụng trong việc tẩy uế và ướp
xác. Nó có thể gây kích ứng da và gây ra bệnh ở đường thở, đường tiêu
hóa.
Cải thảo là loại rau chính ở Trung Quốc, thường được sử dụng để làm nhân bánh bao, xào hoặc muối dưa.
Hàng
chục người bán rau sỉ ở thành phố Qingzhou đã bị bắt gặp bán loại cải
thảo có phun chất độc nói trên. Hành vi này đã trở nên rất phổ biến
trong 3 năm qua do rau trồng trong các tháng nóng bị phân hủy nhanh
chóng khi vận chuyển. Những người nông dân địa phương bắt gặp cảnh đó
thường nhắm mắt làm ngơ.
"Họ
vẫn thường làm việc đó để giữ cải thảo tươi lâu", Yin Lihua, một nông
dân trồng cải ở thị trấn Dongxia, thành phố Qingzhou cho biết. "Ngoài
ra, rau được xếp chặt trong thùng xe sẽ không phân hủy trong 2-3 ngày",
người này nói.
Trong lúc này, cảnh sát ở Qingzhou đã mở cuộc điều tra thông tin nói trên khi các đồn đại về rau độc tiếp tục lan rộng.
Đây
không phải là vụ scandal thực phẩm bẩn đầu tiên tại Trung Quốc liên
quan đến formaldehyde. Từng có cáo buộc rằng hóa chất này được sử dụng
để tẩm ướp trong một số hải sản khô để tạo vẻ tươi lâu.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét