Thứ Tư, 9 tháng 5, 2012

Hà thủ ô bổ máu, làm đen tóc



Ha thu o bo mau lam den tocTheo y học cổ truyền, hà thủ ô có công dụng bổ can thận, ích tinh huyết, nhuận tràng, thông tiện, làm đen râu tóc. Y học hiện đại đã phát hiện thêm nhiều công dụng quý nữa của vị thuốc này, chẳng hạn như bảo vệ gan, dự phòng xơ vữa động mạch...


Kết quả nghiên cứu hiện đại cho thấy, hà thủ ô có tác dụng dược lý khá phong phú như điều chỉnh rối loạn lipid máu, giúp ngăn ngừa tình trạng vữa xơ

Tác dụng chữa bệnh của hà thủ ô đỏ


Cây hà thủ ô.
Hà thủ ô là tên riêng của một người được lấy đặt cho vị thuốc. Tương truyền, ông nội và bố của ông Hà Thủ Ô nhờ uống thuốc này 8 g/ngày mà thọ đến 160 tuổi. Bản thân ông Hà Thủ Ô đến 130 tuổi râu tóc vẫn đen cũng là nhờ uống thuốc này hằng ngày.
Cùng tên hà thủ ô, ở Việt Nam có 2 loại: hà thủ ô đỏ và hà thủ ô trắng. Loại hay được dùng làm thuốc chính là hà thủ ô đỏ. Đó là một loại cây dây leo nhỏ, sống nhiều năm, mọc lẫn với nhiều loài cây khác. Hà thủ ô đỏ có vị chát, ngọt, đắng, tính hơi ấm. Theo Đông y, ngoài công dụng làm đen tóc, hà thủ ô đỏ còn có tác dụng bổ máu, an thần, dưỡng can, ích thận, cố tinh, nhuận tràng, chữa sốt rét.

Bột hoa hồng dại trị thoái hóa khớp.

(Suc khoe) - Ở vùng bán đảo Scandinavi có rất nhiều hoa hồng dại Rose Canina. Từ hàng trăm năm nay người dân địa phương có thói quen dùng mức chế tạo từ loại cây hoa hồng dại này để phòng ngừa chảy máu chân răng do thiếu Vitamin C trong những ngày đông tháng giá.

Ăn nhanh tăng nguy cơ bệnh tiểu đường

(TNO) Ăn quá nhanh làm tăng nguy cơ bị bệnh tiểu đường, đó là kết quả nghiên cứu sơ bộ được các nhà khoa học từ Lithuania (châu Âu) tiết lộ.
Cuộc nghiên cứu được so sánh trên 234 người bị bệnh tiểu đường loại 2 và 468 người không bị bệnh này.
Kết quả nghiên cứu cho thấy những người ăn nhanh hơn mật độ ăn bình thường gấp 2,5 lần đều bị bệnh tiểu đường.
 Ăn nhanh tăng nguy cơ bệnh tiểu đường
Ảnh minh họa: Shutterstock

7 giải pháp để luôn tươi trẻ

Theo các chuyên gia, có 7 thói quen nếu thực hiện thường xuyên, bạn sẽ giảm được stress cũng như sở hữu làn da tươi trẻ, tràn đầy sức sống.
Hít thở sâu. Hãy cân bằng lượng ô-xy và CO2 trong cơ thể theo hướng hấp thụ thêm ô-xy để tăng cường năng lượng và chống stress bằng các bài tập thở chậm, ít nhất 2 lần mỗi ngày. Khi tập trung hít thở, bạn không còn để ý đến những việc khác. Điều này giúp loại bỏ các yếu tố gây stress, cho phép bạn xử lý mọi việc một cách tỉnh táo hơn.

Ảnh: Shutterstock 

Trẻ lâu nhờ ăn quả bơ

Đây là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Michoacana de San Nicolás de Hidalgo (Mexico), theo hãng tin ANI. Quả bơ chứa một loại chất béo cùng một số sắc tố thực vật có thể chống ô xy hóa. Quả bơ còn giúp giảm hàm lượng cholesterol và một số loại chất béo trong máu, vốn thường gia tăng ở bệnh nhân tiểu đường có thể dẫn tới đột quỵ hoặc trụy tim.
 Trẻ lâu nhờ ăn quả bơ
Ảnh: Shutterstock

Nữ sinh đoạt giải thưởng lớn nhờ tìm ra chất chống lão hóa

(TNO) Một nữ sinh Canada gốc Hàn Quốc ngày 8.5 đoạt giải thưởng nghiên cứu khoa học toàn quốc của Canada nhờ vào đề tài nghiên cứu chất chống lão hóa chiết xuất từ lõi cây mang tính đột phát.
Theo AFP, Janelle Tam (16 tuổi) được trao giải thưởng 5.000 USD trong cuộc thi tìm kiếm tài năng khoa học toàn quốcSanofi BioGENEius Challenge năm 2012 do Viện vắc xin Sanofi Pasteur ở Canada tổ chức.
Janelle Tam phát hiện các phân tử trong lõi của các cây, có tên nano-crystalline cellulose (viết tắt NCC, tạm dịch cellulose tinh thể nano), cứng và bền hơn cả thép nhưng lại có khả năng ngăn chặn quá trình lão hóa của các tế bào trong cơ thể con người.
 
Nữ sinh 16 tuổi Janelle Tam phát hiện ra chất chống lão hóa trong lõi cây - Ảnh: AFP

Máy bay tối tân của Nga đột ngột mất tích bí ẩn

Chiếc máy bay dân dụng phiên bản mới nhất của Nga chở 44 hành khách vừa biến mất khỏi màn hình rađa trong suốt chuyến bay mang tính trình diễn tại thủ đô Jakarta.
Máy bay phản lực siêu âm Sukhoi Superjet 100 (SSJ-100)

Hoang mang tin cải thảo phun thuốc ướp xác

 - Dù mới có thông tin về việc rau cải thảo nhiễm chất gây ung thư do các thương lái sử dụng để bảo quản tại Trung Quốc, nhưng nhiều người dân tại khu vực Hà Nội đã trở nên e dè khiến mặt hàng này trở nên ế ẩm. 
Nhiều người dân hoang mang

Theo khảo sát của phóng viên, mặc dù không phải mùa chính của loại rau cải thảo, nhưng ở hầu hết các cửa hàng rau từ bán buôn đến nhỏ lẻ mặt hàng này vẫn xuất hiện khá nhiều.

Cải thảo được bán phổ biến ở chợ, nhưng hầu như không ai biết rõ về nguồn gốc của loại rau này.