Ông Huỳnh Văn Thanh, chuyên gia dược liệu của ĐH Y dược TP.HCM cho biết, loại cây ấu Tàu thường phân bố ở một số vùng cao biên giới của Việt Nam như Lào Cai, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang… Trước đây, người ta chỉ thấy loại củ này chỉ xuất hiện ở một số phiên chợ vùng cao và người dân tự mách nhau đây là vị thuốc quý nên nhiều người mua về rồi cứ thế tự ngâm rượu uống, nấu cháo với thịt hay ninh với xương.
Đồn thổi công dụng chữa bách bệnh
Trên nhiều tuyến đường tại TP. HCM như Hải Thượng Lãn Ông (quận 5), quốc lộ 1A đi qua quận Thủ Đức, đường Đinh Bộ Lĩnh, Hoàng Văn Thụ (quận Bình Thạnh)… các loại rượu Ấu Tàu được đóng thành những hũ lớn nhỏ khác nhau bày bán tại các cửa hàng. Ở một số quán nhậu các chai rượu ngâm củ ấu Tàu được trưng bày ngang hàng với một số loại rượu khác. Mỗi bình rượu ấu Tàu rẻ nhất cũng có giá từ vài chục ngàn, đắt lên đến cả triệu đồng tùy theo chai lớn hay chai nhỏ.
Không rõ công dụng của củ ấu Tàu, nhưng hiện nhiều người dân tại TP.HCM vì nghe theo lời đồn thổi đây là “thần dược” chữa bách bệnh nên đã vội vàng mua về tự chế theo những phương pháp thủ công để sử dụng. Nhiều người sẵn dịp lên vùng cao công tác hay đi du lịch đã không ngại ngần tậu về hàng chục kg củ ấu Tàu mang về thành phố vừa để nhà dùng vừa làm quá biếu.
Củ ấu Tàu được bày bán rất nhiều ở TP. HCM