ác tính tuyệt vời của trái mãng cầu (hay mãng cầu xiêm).
Mãng cầu diệt ung thư gấp 10.000 lần hóa trị?. |
Mới
đây, tạp chí danh tiếng của Hàn Quốc là Journal of Natural Products đã
đăng tải công trình nghiên cứu cho rằng, nước ép quả mãng cầu có khả
năng tiêu diệt tế bào ung thư cao hơn gấp 10.000 lần so với liệu pháp
hóa trị mà không hề làm hại các tế bào khỏe mạnh và không có tác dụng
phụ. Thông tin này làm lóe lên hy vọng đối với các bệnh nhân đang mang
trên mình căn bệnh chết người.
Theo
như bài đăng tải trên tạp chí, từ năm 1976, Viện Ung thư Quốc gia Mỹ đã
tiến hành cuộc nghiên cứu đầu tiên về loại cây này, kết quả cho thấy,
lá và thân của cây mãng cầu có khả năng tiêu diệt hữu hiệu các tế bào
ung thư ác tính.
Do có
nguồn gốc tự nhiên nên nước ép của loại quả này không những không gây ra
những tác dụng phụ như nôn ói, sụt cân và rụng tóc, mà còn giúp người
bệnh khỏe mạnh hơn trong quá trình điều trị bệnh ung thư, bởi trong loại
chất đặc biệt của quả mãng cầu có khả năng bảo vệ hệ miễn dịch cơ thể
và giúp tránh được một số bệnh truyền nhiễm, chống vi khuẩn, nhiễm nấm,
chống ký sinh trùng đường ruột và giun sán, hạ thấp huyết áp, chống trầm
cảm và những rối loạn tinh thần.
Ngoài
nghiên cứu được đăng trên tạp chí Journal of Natural Products, một
nghiên cứu khác được thực hiện tại trường Đại học Purdue (Mỹ) cũng đã
phát hiện ra lá mãng cầu xiêm có khả năng tiêu diệt các tế bào ác tính
của nhiều bệnh ung thư khác nhau như: ung thư ruột, ung thư vú, tuyến
tiền liệt, phổi và tuyến tụy.
Nhà khoa học Việt Nam nói gì?
Hiện
chưa có công bố nào về khả năng tiêu diệt tế bào ung thư của quả mãng
cầu từ phía các nhà khoa học Việt Nam. Song, các đặc tính của loại trái
cây này với bệnh học đã được khẳng định từ trước.
TS Nguyễn Đăng Nghĩa chuyên gia nghiên cứu thực vật học. |
Bác
sĩ Trần Văn Năm, Viện phó Viện Y dược học TP.HCM, nhận định: "Môi
trường máu của người bệnh ung thư có tính axít, nên trong chế độ ăn uống
của người mắc bệnh ung thư nên có nhiều rau củ quả để tăng tính kiềm,
như vậy, có thể cân bằng được môi trường trong cơ thể hoặc hạn chế sự
phát triển của tế bào ung thư. Trong các loại rau quả thì mãng cầu được
coi là loại quả phù hợp và đặc biệt tốt vì bên cạnh giá trị dinh dưỡng
nó còn có những hoạt chất có thể giảm thiểu, ngăn ngừa bệnh ung thư".
Liên
quan đến vấn đề này, TS.BS Nguyễn Hùng Vĩ, Phó giám đốc Sở Y tế Tiền
Giang, cho biết: "Hầu hết các bộ phận của cây mãng cầu đều có giá trị
làm thuốc rất hữu hiệu".
Theo
TS. Vĩ, ở nước ta người dân thường dùng lá và vỏ cây mãng cầu để trị
cảm, sổ mũi thậm chí có thể dùng để điều trị bệnh tiểu đường, làm dịu
đau, chống co giật ... Còn tại một số nước trên thế giới thì lá và vỏ
cây, nấu thành trà dược giúp giảm đau và bổ tim. Tại Brazil lá mãng cầu
cũng được nấu thành trà trị bệnh gan; dầu ép từ lá và trái còn non, trộn
với dầu olive làm thuốc thoa bên ngoài trị thấp khớp, đau sưng gân cốt.
Ngoài ra các bộ phận của cây mãng cầu cũng được nhiều nước trên thế
giới chế thành những loại thuốc trị nóng sốt, giúp sinh sữa và trị tiêu
chảy, đau nhức, chống co giật, ho, suyễn, chống thiếu vitamin C. Đây
thực sự là loại quả kỳ diệu cho cơ thể.
Còn
TS. Nguyễn Đăng Nghĩa, chuyên gia nghiên cứu thực vật học, khẳng định:
"Hiện nay đã có những nghiên cứu khẳng định, mãng cầu là một trong những
trái cây có thành phần hoạt chất axít amin không thể thay thế được hoặc
có một số hoạt chất đặc thù nhằm nâng cao hệ miễn dịch và tăng khả năng
chống lại bệnh tật. Còn khi hoạt chất ở nồng độ cao thì có thể tiêu
diệt ngay tế bào ung thư".
Với
nguồn cung cấp mãng cầu dồi dào từ các vựa cây trái phía Nam, Việt Nam
hoàn toàn có triển vọng nghiên cứu về loại dược phẩm chống ung thư mới
này. Trước khi có kết quả nghiên cứu chính thức, trong thời điểm giao
mùa, giải khát bằng sinh tố mãng cầu cũng có thể giúp tăng sức đề kháng
cho cơ thể và giúp tiêu diệt tế bào ung thư.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét