Theo đông y và một số tài liệu khoa học, nhiều bộ phận của cây bưởi rất có lợi cho sức khỏe. Như tinh dầu bưởi giúp giải cảm, thư thái. “Cơm” bưởi giảm béo phì, đẹp da... Do vậy, chỉ từ vỏ bưởi, người Do Thái đã làm ra trên 10 loại kẹo, bán khắp thế giới.
Gà ta xông lá bưởi |
Còn ở nước ta, nay bưởi chín gần như quanh năm, nhưng việc tận dụng chưa nhiều. Song không phải chưa có những người tận tâm... ứng dụng bưởi.
Không có phế phẩm
Chủ một quán cà phê sân vườn ở quận 8, TP.HCM, đã tận dụng vỏ quả bưởi để đuổi muỗi. Hằng ngày, đến trưa, người nhà chủ quán lại chạy ra chợ Nhị Thiên Đường xin vỏ bưởi từ những mối quen về mang hong nắng đến héo. Những chiếc vỏ bưởi héo, sau đó được cho vào mẻ un mỗi tối. Những người bị dị ứng với mùi nhang muỗi lại rất thích ngửi những làn khói trắng, thoảng nhẹ hương bưởi. Đặc biệt, đám muỗi rất sợ.
Có tinh dầu bưởi, món ngon thên thanh tao |
Chạch nướng gém lá bưởi non thêm lạ miệng |
Rượu quý
Một thân vương triều Nguyễn còn tiết lộ rằng, có một dòng rượu Minh Mệnh chính hiệu, uống điều độ, giúp minh mẫn và làm việc dẻo dai. Dòng rượu này không thể thiếu tinh chất từ những trái bưởi non.
Rạo rực... bưởi! |
Một số người bạn ở TP.HCM, mua rượu này về pha thành vang bưởi, bằng cách ướp lạnh rồi cho thêm đá viên vào. Uống một vài cốc trước và sau bữa ăn, thêm ngon miệng và dễ tiêu.
Đơn giản hơn, bạn có thể làm món salad bưởi với ít thịt bò ngon, một quả trứng gà ta và nhiều rau: bắp cải tím, càng cua, salad xoăn..., vài muỗng dầu giấm, mấy múi bưởi da xanh, cho bữa cơm gia đình thêm ấm cúng.
Bài, ảnh: Tấn Tới
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét