Trong các món ăn đường phố ở Sài Gòn, có thể nói canh
bún và bún riêu là hai món ăn ngon miệng và nổi tiếng nhất. Bạn có thể
dễ dàng thưởng thức món ăn này trong nhiều hẻm nhỏ ở thành phố.
1. Bún riêu trên đường Trần Kế Xương
Quán nằm trong một con hẻm nhỏ trên đường Trần Kế
Xương (quận Phú Nhuận, TP HCM) ít người qua lại, thế nhưng nếu đi ngang
qua đây vào giờ ăn trưa, bạn sẽ thấy quán luôn đông khách. Quán bình dân
đến mức không có bảng hiệu, thực khách đến đây ăn đã lấy tên món ăn để
đặt cho tên quán. Bún riêu ốc là món ăn chính ở đây, ngoài ra, quán còn
có món canh bún cũng rất ngon và được nhiều người ưa thích.
Cũng như các quán bún riêu khác ở Sài Gòn, bát bún
riêu ở đây có đủ các thành phần quen thuộc như: riêu cua, tiết lợn, đậu
phụ, ốc... và dĩ nhiên là không thiếu đĩa rau sống tươi ngon ăn kèm.
Nước dùng ở đây được nấu từ xương heo và nước luộc ốc, thêm một tí giấm
bỗng và mắm tôm làm cho món ăn thêm đậm đà và thi vị.
Ngoài việc món ăn ngon, đậm đà, vừa
miệng, mức giá rẻ thì chỗ ngồi của quán cũng là một điểm thu hút khách.
Không bị giới hạn bởi không gian chật hẹp, cũng không phải chen chúc
nhau trên vỉa hè như các quán lề đường khác, không gian của quán luôn
thoáng mát, chủ quán đã tận dụng khoảng sân nhiều cây xanh của mình để
kê bàn cho thực khách ngồi. Sẽ không còn gì thú vị hơn khi ngồi thưởng
thức món ăn ngon dưới những tán cây tỏa bóng râm mát.
Nếu muốn thưởng thức món bún riêu ốc ngon
ở đây, bạn có thể ghé đến địa chì 185/5 Trần Kế Xương, phường 7, quận
Phú Nhuận, TP HCM. Quán bán từ 10h30 đến khoảng 15h. Mỗi bát bún ở đây
có giá 14.000 đồng.
2. Canh bún chợ Lê Hồng Phong
Chỉ là một quán nhỏ trong chợ Lê Hồng
Phong (quận 10), tuy nhiên canh bún ở đây được nhiều người ưa thích vì
mang hương vị đặc trưng của người Bắc.
Điểm thu hút khách của canh bún ở đây
chính là nước dùng. Được nấu từ xương heo nên nước dùng có vị ngọt thanh
đặc trưng, bên cạnh đó là màu vàng rất bắt mắt được lấy từ màu hạt điều
làm cho bát canh bún trở nên hấp dẫn.
Không có gì đặc trưng về nguyên liệu,
cũng đậu phụ, tiết lợn, chả, riêu cua... Tuy nhiên, do được chủ quán nấu
chung trong nước dùng nên các nguyên liệu đó trở nên đậm đà và ngon
miệng.
Ăn canh bún không thể thiếu nước me và mắm tôm. Chính hai gia vị đó làm cho món ăn thêm đậm đà và dậy mùi thơm phức. |
Địa chỉ: Hẻm 374 Lê Hồng Phong (đi vào
khoảng 50m bên tay trái), phường 1, quận 10, TP HCM. Quán bán từ 14h đến
18h hàng ngày, mỗi bát canh bún có giá 20.000 đồng.
3. Bún riêu vỉa hè đường Lê Thánh Tôn
Nằm trên vỉa hè, ngay góc ngã tư Lê Thánh Tôn - Nguyễn
Trung Trực (quận 1, TP HCM), quán bún riêu ốc bình thường như bao quán
ăn vỉa hè khác, nhưng đây lại là địa chỉ quen thuộc của những người mê
món bún riêu.
Đặc trưng của bát bún riêu ở đây là những con ốc bươu
to tròn được xào vàng ươm, nhìn thật hấp dẫn, gắp một con ốc cho vào
miệng để cảm nhận vị ngọt của ốc cùng cảm giác giòn sần sật khi nhai.
Riêu cua được làm từ cua đồng, thịt cua được giã nhuyễn để miếng riêu
vừa xốp, vừa thơm, cho vào miệng thì tan ra khắp đầu lưỡi nhưng không bị
nát khi cho vào bát bún. Bên cạnh đó là các nguyên liệu quen thuộc như
chả, đậu phụ và một miếng tiết lợn.
Nước dùng được nấu từ nước xương thêm vào nước luộc
ốc, lấy nước trong và nêm thêm giấm bỗng. Một chút mắm tôm để nước có vị
đậm đà. Bát bún riêu ốc có vị thanh thanh của giấm bỗng, màu đỏ của cà
chua, màu vàng cùng vị giòn ngọt của ốc cùng với mùi thơm bốc lên làm
cho bạn không thể cưỡng lại được.
Địa chỉ: Góc đường Lê Thánh Tôn - Nguyễn Trung Trực,
phường Bến Thành, quận 1, TP HCM. Quán bán từ 14h đến 19h hàng ngày. Mỗi
bát bún riêu ốc có giá 30.000 đồng.
4. Bún riêu ốc Kỳ Đồng
Nằm trong con hẻm nhỏ trên đường Kỳ Đồng (quận 3),
quán bún riêu ốc Thanh Hải nổi tiếng gần 30 năm nay và trở thành địa chỉ
quen thuộc của rất nhiều người.
Khác với những quán bún riêu khác ở Sài Gòn, bún riêu ở
đây được người ăn đánh giá là đặc trưng hương vị Bắc. Trong bát bún,
bạn sẽ không tìm thấy tiết lợn, đậu phụ, chỉ có ốc, riêu cua, cà chua
cùng đĩa rau sống tươi ngon. Các loại rau cũng mang đặc trưng của người
Bắc như bắp chuối, kinh giới, húng lủi và rau muống.
Địa chỉ: Quán bún ốc Thanh Hải - 14/12 Kỳ
Đồng, phường 7, quận 3, TP HCM. Quán bán từ 7h đến 21h hằng ngày. Mỗi
bát bún riêu ốc có giá 25.000 đồng.
5. Quán bún riêu, canh bún đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa
Quán ăn là một căn nhà nhỏ nằm trong con hẻm trên
đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa (quận 3, TP HCM), không có bảng hiệu, chỉ có nồi
nước dùng và chiếc tủ kính chất đầy các nguyên liệu. Quán nhỏ hẹp, chủ
quán đã tận dụng khoảng sân phía sau đài tưởng niệm Anh hùng Nguyễn Văn
Trỗi để bày ghế ngồi cho thực khách.
Bún riêu và canh bún là hai món ăn chính ở đây. Trong
đó, bún riêu là món ăn đậm đà và được nhiều thực khách ưa thích khi ghé
đến đây. Không có gì khác biệt so với những quán bún riêu khác ở Sài
Gòn, thực khách có thể dễ dàng nhận ra các thành phần quen thuộc như:
riêu cua, tiết lợn, đậu phụ, chả... Bát bún nóng hổi, thêm một chút mắm
tôm để cho món ăn thêm đậm đà, bên cạnh là đĩa rau sống thơm ngon làm
hài lòng thực khách.
Khác với món bún riêu được nhiều người ưa
thích, canh bún cũng là món ăn ngon ở đây nhưng không hấp dẫn bằng.
Cũng có đầy đủ các thành phần của món ăn, tuy nhiên, bát canh bún thiếu
cái đậm đà của nước dùng, cũng không có chén tóp mỡ thơm giòn như những
quán canh bún khác.
Ngoài điểm trừ về món canh bún thì bạn có thể hài lòng
khi ghé đến đây. Món ăn ngon, giá rẻ, chỗ ngồi của quán lý tưởng với
bóng cây xanh mát, đem lại cảm giác thoải mái cho thực khách cho dù lúc
đó đang là giữa trưa nắng gắt.
Địa chỉ: Dưới chân cầu Công Lý, sau lưng đài tưởng
niệm Anh hùng Nguyễn Văn Trỗi, hẻm 384/22 đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa,
phường 8, quận 3, TP HCM. Quán bán từ 11h đến 18h hàng ngày. Mỗi bát bún
riêu, canh bún có giá 17.000 đồng.
Ngoài những quán ăn kể trên, Sài Gòn còn rất nhiều địa chỉ nối tiếng khác như:
1. Canh bún Mẹ Tôi - 115/62 Lê Văn Sĩ, quận Phú Nhuận.
2. Bún riêu công viên Văn Lang, đường Hùng Vương, quận 5.
3. Canh bún đường Lê Chân, bên hông chợ Tân Định, quận 1.
4. Bún riêu ốc 287/64 Nguyễn Đình Chiểu, phường 5, quận 3.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét